Ấn Độ chuẩn bị cho phát hành BharOs và lời thách thức dành cho gã khổng lồ Android và iOS

Ngày cập nhật: 03/03/2023 lúc 2:19:36

Hệ điều hành mới của Ấn Độ chống lại sự độc quyền Hoa Kỳ của Google nhấn mạnh đến an ninh và quyền riêng tư của người dùng.

Mọi chuyện đã bắt đầu từ năm 2022, khi Ấn Độ phạt Google vì sự chiếm lĩnh áp đảo của công ty này với chợ Android Play Store, chợ ứng dụng hiện hữu trên 97% trong tổng số 600 triệu thiết bị di động đang hoạt động trên lãnh thổ nước này. Một con số quá lớn dành cho người khổng lồ đến từ Hoa Kỳ, tự xưng là kẻ chống lại sự ác cảm của chính phủ Ấn Độ – đã khiến cho thị trường không còn chỗ cho sự cạnh tranh.

Một cuộc chiến phức tạp chống lại đối thủ khó nhằn, với các sản phẩm của họ phù hợp mọi túi tiền, dường như không có ý định bỏ cuộc. Vì thế BharOs đã tới – một hệ điều hành “quốc dân” mới dành cho thiết bị di động, đang được các nhà khoa học Ấn Độ phát triển ngày nay để xóa bỏ thế độc quyền của công ty Hoa Kỳ, đưa ra một giải pháp thay thế cho chính người dân của họ.

Theo Dharmendra Pradhan, Bộ trưởng Bộ Phát triển tay nghề và Doanh nghiệp của Ấn Độ, những ngày gần đây các cuộc thử nghiệm chính thức đầu tiên đã được bắt đầu và quá trình phát triển đang diễn ra tốt đẹp.

“Còn một chặng đường dài phía trước phải đi và chúng tôi nhận thức được điều đó, nhưng nếu chúng tôi thành công trong việc phát triển BharOs, thế độc quyền sẽ mất.”

Một lựa chọn táo bạo tuân theo đúng triết lý của Thủ tướng Modi, người trong thời gian gần đây đã đặt mục tiêu tự cung tự cấp cho đất nước và các công ty khởi nghiệp Ấn Độ làm nền tảng cho thời kỳ hiện đại mới.

BharOs đang được phát triển tại Viện Công nghệ Ấn Độ Madras, sẽ là hệ điều hành mã nguồn mở mặc dù chưa có bản xem trước nào. Từ thông tin đầu tiên được các nhà phát triển công bố, chúng ta có thể biết được nó sẽ chủ yếu tập trung vào an ninh và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, với quyền tự do hoàn toàn để cài đặt các ứng dụng từ các chợ ứng dụng khác nhau, bao gồm cả các ứng dụng của bên thứ ba.

 

Tác giả: Alessandro Volpe

Nguồn: https://www.thepatent.news/2023/02/17/india-prepares-for-the-launch-of-bharos-and-challenges-the-android-and-ios-giants/

RELATED ARTICLES: