Bài 1: BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ ĐỐI VỚI TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ (GAME)

Ngày cập nhật: 09/02/2023 lúc 3:33:05

bao ho so huu tri tue ve game

 

  1. Game là gì?

Game (hay còn gọi là trò chơi điện tử) là trò chơi sử dụng các thiết bị điện tử để tạo ra một hệ thống tương tác mà người chơi được trải nghiệm, thường là dùngcho mục đích giải trí. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, game phổ biến nhất là video game (trò chơi điện tử với các hình ảnh chuyển động) và là chủ thể được nói đến mặc định khi đề cập đến khái niệm trò chơi điện tử.

  1. Người ta tạo ra game thế nào?

Thiết kế và sáng tạo ra game không đơn giản, mức độ phức tạp của mỗi game tùy thuộc vào mục tiêu của game đó như đối tượng chơi, môi trường hoạt động cũng như các tính năng trong game…

Thông thường, có ba giai đoạn chính để tạo ra game: Tiền kỳ, Sản xuất và Hậu kỳ. Mỗi giai đoạn đều có những vai trò nhất định, góp phần quan trọng trong việc tạo ra game và đưa game đến với công chúng.

Phát hành trò chơi là khâu cuối cùng, chính thức đưa game ra trước công chúng và đến với người chơi. Tùy theo quy định pháp luật của mỗi nước, game có thể cần phải đăng ký xin giấy phép hoạt động hoặc một số loại giấy phép khác của các cơ quan ban ngành quản lý. Việc đăng ký xin giấy phép sẽ đảm bảo cho game được hợp thức hóa về mặt pháp lý, cũng như đảm bảo các quyền lợi phát sinh về sau nếu có liên quan đến pháp lý trong suốt quá trình hoạt động của game đó.

  1. Ai là tác giả, chủ sở hữu của game?

Game có thể được tạo ra bởi một cá nhân trực tiếp sáng tạo ra nó hoặc được tạo ra bởi một số cá nhân mà những sáng tạo của họ được kết hợp với nhau tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh. Những người này chính là tác giả/đồng tác giả của game theo quy định nêu tại Khoản 1 Điều 12a Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2022.

Các tác giả, đồng tác giả của game có thể đồng thời là chủ sở hữu của game nếu họ tạo ra game bằng thời gian, cơ sở vật chất-kỹ thuật và kinh phí của chính họ. Trong trường hợp, game được sáng tạo theo hình thức giao kết hợp đồng (thuê sáng tạo) hoặc được giao nhiệm vụ sáng tạo thì chủ sở hữu của game thuộc về tổ chức/các tổ chức thuê, giao nhiệm vụ sáng tạo cho cá nhân/các cá nhân đó nếu không có thỏa thuận nào khác theo quy định nêu tại Điều 36, Điều 37, Điều 38, Điều 39 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2022.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân được thừa kế quyền tác giả theo quy định của pháp luật thừa kế; tổ chức, cá nhân được chuyển giao quyền cũng là chủ sở hữu quyền tác giả của game theo quy định nêu tại Điều 40, Điều 41 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2022,

  1. Game có được bảo hộ sở hữu trí tuệ không?

Game về bản chất là một chương trình máy tính với tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã…của một ngôn ngữ lập trình hoặc chương trình lập trình mà game đó sử dụng. Mặt khác, mã nguồn của game được gắn vào bộ nhớ cụ thể có thể là phân vùng trong ổ cứng hay lưu trên đĩa quang (CD) hay còn gọi là đĩa game, để khi máy tính hoặc thiết bị di động (điện thoại smartphone) đọc được nó sẽ thực hiện công việc là chạy chương trình game đó cho người chơi tham gia để đạt được một kết quả nhất định: người chơi thắng trong game, người chơi thắng nhân vật ảo trong game hoặc thắng người chơi khác nhập vai nhân vật trong game, người chơi trao đổi vật phẩm với nhau trong game hoặc tương tác với nhau…

Đối chiếu với quy định nêu tại Điểm m Khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, game được bảo hộ với loại hình là chương trình máy tính thuộc đối tượng là quyền tác giả.

Ngoài ra, tên riêng của game, nếu đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 72, 74 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành thì cũng có thể được đăng ký bảo hộ là nhãn hiệu.

  1. Có nên đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với game?

Quyền tác giả đối với game được phát sinh kể từ khi game được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Tuy nhiên, để bảo vệ tốt nhất quyền sở hữu đối với game được tạo ra đồng thời tạo được ưu thế khi xảy ra tranh chấp, tác giả, chủ sở hữu game nên tiến hành việc đăng ký quyền tác giả đối với game do mình sáng tạo ra càng sớm càng tốt nhất là trong bối cảnh bùng nổ những đột phá về công nghệ thông tin như hiện nay.

Công ty Luật WINCO là tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan, tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất cho Quý Khách hàng trong việc tư vấn, đăng ký quyền tác giả đối với game và các đối tượng sở hữu trí tuệ khác như Sáng chế, Giải pháp hữu ích, Kiểu dáng công nghiệp, Nhãn hiệu, Chỉ dẫn địa lý, Giống cây trồng..

Hãy liên lệ với chúng tôi ngay khi Quý khách hàng có nhu cầu để được đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ…

Tổng đài tư vấn:

Email: winco@winco.vn

Website: www.wincolaw.com.vn

Mời các bạn xem thêm phần 2 : bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ game như thế nào?

RELATED ARTICLES: