BÍ ẨN VỀ ĐẤT NƯỚC BỊ ẨN DẤU SHAMBHALA! - Phần 1

Ngày cập nhật: 12/04/2024 lúc 9:23:59

– Phần 1: Bí ẩn về cõi Shambhala qua các huyền ký và câu chuyện truyền thuyết:

  1. Shambhala hay Shangrila?

Cõi Shambhala hay tên gọi khác là Shangrila là gì mà tại sao rất nhiều người trên thế giới kể cả những người không theo Phật giáo, những người theo chủ nghĩa huyền bí trong các truyền thống tâm linh khác tò mò muốn biết, muốn tìm hiểu sâu sắc về nơi đó.

Chúng ta sẽ biết về tên gọi Shangrila qua một sự kiện thường niên nổi tiếng đó là Hội nghị thượng đỉnh An Ninh Châu Á hay còn gọi là Hội nghị Shangrila. Ngay việc tên gọi Shangrila được đặt tên cho 1 hội nghị cấp Bộ trưởng Quốc Phòng đã cho thấy Shangrila vô tình hay cố ý đã trở thành biểu tượng về đối thoại của Hòa bình, hòa hợp và hạnh phúc.

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên Đối thoại Shangri-La (SLD) là một diễn đàn an ninh liên chính phủ tổ chức hàng năm bởi một tổ chức cố vấn độc lập – Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS). Hội nghị có sự tham dự của các Bộ trưởng Quốc phòng, các Bộ trưởng thường trực và các Tướng lĩnh quân đội của 28 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương. Diễn đàn được đặt theo tên của khách sạn Shangri-La ở Singapore, nơi nó đã được tổ chức từ năm 2002 (the wikimedia).

Shambhala còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như “Shangri-la” hay “Agharta”, có sức hút đặc biệt bởi những truyền thuyết thần bí Tây Tạng kể về một vương quốc đột ngột bị biến mất. Cho đến nay, những truyền thuyết bí ẩn xoay quanh vương quốc đã mất này trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những câu chuyện thú vị.

Trong văn học Phương Tây: Shangri-La là một địa điểm hư cấu được miêu tả trong tiểu thuyết năm 1933, Lost Horizon (tạm dịch: Chân trời đã mất), của nhà văn Anh James Hilton. Trong tiểu thuyết này, “Shangri-La” là một thung lũng huyền thoại, dẫn đến từ một tu viện Lạt-ma giáo, nằm trong vùng phía tây cuối dãy núi Côn Lôn. Shangri-La đã trở nên đồng nghĩa với bất kỳ thiên đường hạ giới nào, đặc biệt với xã hội không tưởng Hymalaya huyền thoại – một vùng đất hạnh phúc vĩnh viễn, biệt lập với thế giới bên ngoài. Trong tiểu thuyết Lost Horizon, những người sinh sống ở Shangri-La gần như bất tử, sống lâu vượt quá tuổi thọ thông thường và chỉ có bề ngoài lão hóa rất chậm. Trong các văn bản Tây Tạng cổ, sự tồn tại của bảy địa danh như thế đã được đề cập với tên Nghe-Beyul Khimpalung. Một trong những địa danh như thế nằm ở đâu đó trong vùng Makalu-Barun.[1] Ở Shangri-la việc được coi trọng nhất là tình yêu, là sự hạnh phúc của con người. Tình yêu thương của gia đình – xã hội và các mối quan hệ xã hội thân thiết khác được đặt lên đầu.

  1. Shambhala có phải là địa danh vật lý???

Người Trung Quốc đã rất khéo léo khi lấy tên Shangrila để đặt tên cho 1 vùng đất thơ mộng ở tỉnh Vân Nam Trung Quốc và nó nhanh chóng trở thành 1 địa điểm du lịch nổi tiếng qua các tours đi Trung Quốc của Traveloka, Agoda… Nhưng trong truyền thống cổ xưa của Tây tạng thì Shambhala (hay Shangrila) không phải là địa điểm có thể khám phá bằng con đường vật lý vì nó được coi là 1 Beyul (vùng đất bị ẩn dấu). Nhưng theo các tài liệu cổ của Tây tạng, Ấn độ thì Shambhala có 1 đường vào nào đó có thể liên hệ tới đỉnh núi thiêng Kailash. Kailash – nằm ngay gần ngã ba biên giới của Tây Tạng, Nepal và Ấn Độ. Cách thủ phủ Lhasa của Tây Tạng trên 1.000km về hướng Tây, quả núi đá đen này là vũ trụ tâm linh của bốn tôn giáo với hàng tỷ người theo các tôn giáo: Phật giáo, Ấn giáo, Jaina và những người theo đạo Bon bản địa. Nghi thức thường thấy khi đến Kailash có lẽ đó là đi nhiễu quay ngọn núi này, ngôn ngữ bản địa gọi là Kora Kailash. Nghi thức đi bộ quanh chân núi sẽ mang lại may mắn cho người hành hương. Người theo đạo Phật và Ấn độ giáo thì đi vòng theo chiều kim đồng hồ. Người theo đạo Jaina và Bon theo chiều ngược lại. Chỉ khi chuẩn bị cho mình đủ sức mạnh cả về tâm linh lẫn thể chất thì bạn mới có thể vượt qua thử thách trên hành trình khó khăn này vì nó rất khó khăn đầy trở ngại nhưng lại mang đến niềm hạnh phúc vượt bậc cho bất kỳ ai đạt được hành trình. Một người bạn của chúng tôi TS. Trịnh Thắng cũng là một hành giả tâm linh không bộ phái, khởi đầu khi đến Kailash ông chưa có nhiều khái niệm về Mật tông, nhưng sau hành trình ông đã viết được 1 cuốn sách đầy đủ mô tả những trải nghiệm phi phàm khi thực hiện chuyến hành trình hành hương tại Kailash với cuốn sách có tên “Kailash….”

Mỗi năm, hàng ngàn người đến núi thiêng Kailash, nhưng chỉ có ít người chịu được gian khổ để tới sát chân núi. Số người đi bộ được hết vòng chân núi, dài 52km, lại càng ít. Nhiều người Tây Tạng tin rằng, phải đi hết con đường này trong vòng một ngày, nhưng khó ai làm nổi điều đó. Nhiều khách hành hương bản địa còn thực hiện nghi thức vô cùng khó: Mỗi bước đi lại phủ phục xuống, nằm dài ra để các đầu ngón tay in dấu xuống tuyết, ngồi dậy lạy, rồi đứng lên bước tới chỗ ngón tay mình in dấu và lại phủ phục xuống, đó gọi là Nhất bộ Nhất bái tức là đi 1 bước lễ 1 lạy. Người khỏe cũng mất ít nhất một tháng mới đo được hết chân núi bằng chiều dài cơ thể mình như vậy. Do vậy hành trình để kết duyên với Shambhala qua thực hành vật lý là một hành trình gian khổ, khó khăn và không dễ dàng với đa số con người chúng ta thời nay.

Trong cuốn sách “Quái thú, Nhân loại và Thần thánh”, nhà văn Ferdinand Ossendowski (1876-1945) đã ghi lại trải nghiệm của chính ông ở Nga trong suốt cuộc nội chiến tại nước này và trong chuyến hành trình đến Mông Cổ. Trong chương 46 của ‘Vương quốc dưới lòng đất’, ông kể về một sự kiện bất ngờ, lúc đó những người dẫn đường Mông Cổ đột ngột dừng lại, nhảy xuống khỏi lạc đà của họ và bắt đầu cầu nguyện, lặp đi lặp lại các từ ngữ kỳ lạ: “Om! Mani padme Hum!”.

Sau đó trong cuốn sách, Ossendowski tuyên bố đã khám phá ra “bí mật của những bí mật”, đó là huyền thoại về vương quốc dưới lòng đất. Ông nhìn thấy một hang động, hay một “cánh cửa khói”, trong đó người dân địa phương cho biết một bộ lạc cổ đã chạy trốn vào nơi gọi là “vương quốc dưới lòng đất”. Cuối cùng, sau nhiều nghi vấn được đặt ra, Ossendowski đã biết được sự thật về vương quốc bí ẩn này liên quan tới Shambhala. “Đó cũng không phải là cái gì đó quá kỳ lạ. Hai đại dương lớn nhất của phương Đông và phương Tây, thuở xưa từng là hai lục địa; giờ nó đã chìm xuống đáy biển, nhưng người dân của họ đã đi vào vương quốc dưới lòng đất. Có rất nhiều người và rất nhiều dân tộc khác nhau…”.

 

Cho tới gần đây, nơi kỳ lạ dưới lòng đất này được biết đến là thành phố dưới lòng đất Agharta – được nhiều người tin rằng là một tên gọi khác của chốn thần bí Shambhala. Ossendowski miêu tả đây là một địa danh của những kì quan công nghệ tiên tiến (bao gồm cả đĩa bay), nơi ở của các cao tăng, nhà khoa học và siêu nhân sở hữu sức mạnh đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, ông lại không cho rằng Shambhala và Agharta là một.Theo đó, thế giới Agharta dưới lòng đất rất rộng lớn, và Shambhala được coi là thủ đô của Agharta, mặc dù dường như nó có kiến trúc thuần phương Tây. Những cánh cổng dẫn vào thế giới dưới lòng đất được cho là tồn tại ở các địa cực, hay trong những hang động và đường hầm tổ ong trên khắp thế giới. Một số người tin rằng có thể coi Shambhala hay Agharta là một dạng của nền văn minh, thừa hưởng từ những tàn tích của Lemuria và Atlantis – hai châu lục đã bị phá hủy mà Ferdinand Ossendowski từng nói đến trong cuốn sách của mình

Điều thú vị là trong thần thoại Bắc Âu Agharta rất gần âm với Asgard một vùng đất của các vị Thần, vùng đất có nền văn minh vượt trội và con người khỏe mạnh đầy năng lực, điều này đã tái hiện qua nhân vật thần Sấm THOR trong tuyển tập bộ phim Siêu Anh Hùng Avengers nổi tiếng thế giới điện ảnh.

  1. Shambhala trong các nền văn minh khác nhau:

Shambhala là vùng đất được nhắc đến trong nhiều văn tự cổ xưa, trong các văn bản tiếng Phạn, thậm chí trong các bản viết tay của đạo Bon (tôn giáo cổ Tây Tạng) cũng đề cập đến Shambhala với tên gọi… “Tagzig Olmo Lung Ring”. Ngày nay, Shambhala còn trở thành chủ đề chính trong rất nhiều cuốn sách lịch sử và phim của Hollywood. Vũ trụ tồn tại rất nhiều thế giới với tầng thứ riêng, tọa lạc tại những vị trí đặc định, mà con người muốn tìm đến đều phải đạt được một số yêu cầu nhất định. Thánh địa hay vương quốc Shambhala là một trong vô số những địa danh thần bí như thế.

Shambhala cũng đã từng thu hút Đệ tam đế chế của nước Đức dưới thời Hitlle. Nhiều tài liệu cho thấy Himmler đã cử 1 phái đoàn đến Tây tạng cùng nhiều nhà khoa học nổi tiếng về sinh học, vật lý học, nhân chủng học… để tìm hiểu về bí ẩn vùng đất Shambhala. Thậm chí các nhà lãnh đạo của Đế chế thứ 3 còn tin rằng đoàn thám hiểm Tây Tạng sẽ tìm thấy dấu vết của đất nước bí ẩn Shambhala, nơi sinh sống của những người “được lựa chọn”. Và đồng thời nó sẽ chứng minh “lý thuyết về băng vĩnh cửu” là giả khoa học. Ở một nơi nào đó cao trên núi (rất có thể là ở Tây Tạng), các bộ lạc của “người Aryan thực sự” sinh sống, những người sống sót sau “sự sụp đổ của băng thế giới” tiếp theo. Tất nhiên Himmler không phải là người duy nhất tin vào lý thuyết này. Một trong những nhà tư tưởng của Đệ tam Đế chế, Alfred Rosenberg, cũng tin rằng người Aryan cổ đại đã trốn thoát sau trận Đại hồng thủy ở vùng núi Tây Tạng và định cư ở đất nước Shambhala dưới lòng đất. Tất nhiên những gì mà người Đức thời đó tìm được thì khá ít ỏi vì lúc này Tây tạng vẫn đang đóng cửa với bên ngoài, hơn nữa chính những người Tạng cũng còn thấy Shambhala là 1 điều bí ấn với họ. Các bí mật của vùng đất này chỉ được nói tới ẩn dụ qua các thư tịch Mật điển bí mật của các dòng chảy tôn giáo mà ta sẽ tìm hiểu ở Phần 2 của bài viết.

RELATED ARTICLES: