BÀI 3: CÁC XU THẾ GAME HIỆN NAY VÀ LỢI ÍCH CỦA VIỆC BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ CỦA CÁC TRÒ CHƠI GAME TRƯỚC KHI RA MẮT.

Ngày cập nhật: 09/02/2023 lúc 4:36:52

bao ho shtt game truoc khi ra mat

1) Vấn đề thực tế trong bảo vệ tác quyền các Game mới hiện nay:

WINCO đã từng  hỗ trợ tư vấn nhiều tác giả, chủ sở hữu nhà đầu tư Games trong vấn đề bảo hộ quyền tác giả, tác phẩm của mình, đặc biệt là với các dự án đầu tư Games nhiều triển vọng. Một nhà đầu tư nước ngoài (xin dấu tên) đầu tư hơn 2 triệu USD vào một Studio tại Việt Nam với mong muốn thiết kế ra 1 tựa game bắt mắt và nhiều sáng tạo trên không gian mạng lưới Blockchain- NFT. Tuy nhiên do chưa tìm hiểu kỹ về Luật pháp Việt Nam nhà đầu tư đó không ký kết hợp đồng đầy đủ và chặt chẽ dẫn tới Studio kia đã đăng ký bản quyền của Game, các nhân vật Games, hình ảnh của Game dưới tên mình mà không có sự tham gia của Đối tác nước ngoài nọ. Để giải quyết vấn đề này Công ty Luật WINCO phải liên hệ với đối tác nước ngoài kia và cùng chứng minh rằng đối tác đã có sự ủy quyền và thỏa thuận qua email về bản quyền của Game sẽ được đồng sở hữu dưới tên Đối tác thay vì chỉ các tác giả của Studio.

Vấn đề bản quyền tác giả hiện nay là 1 vấn đề khá phức tạp khi đứng dưới góc độ Luật pháp của Việt nam, đặc biệt khi ngày càng có nhiều đối tác nước ngoài muốn đầu tư tại Việt Nam thông qua các đối tác trong nước. Ngoài ra lĩnh vực công nghệ ngày càng phát triển những thuật ngữ mới mà Luật SHTT và bảo hộ tác quyền Việt Nam chưa theo kịp. Điển hình như các game Blockchain, các hình ảnh NFT nhân vật, các mô tip game…có thể thu lợi nhuận không phải chỉ qua việc thu phí chơi game mà còn qua việc bán các vật phẩm game, hình ảnh Game dạng NFT nhưng đã được đăng ký tác quyền Để thiết kế 1 hình ảnh NFT độc quyền trong 1 game, nhiều đối tác phải đầu tư rất nhiều kinh phí thuê họa sĩ, nhà thiết kế, lập trình viên… để tạo ra hình ảnh, nhưng chỉ cần 1 lệnh copy NFT đó có thể xuất hiện dễ dàng tại 1 game khác hoặc tại 1 mạng lưới Blockchain khác và được bán với giá hàng ngàn USD. Do vậy tầm quan trọng của việc được tư vấn đầy đủ trước khi bảo hộ 1 game sáng tạo là hết sức cần thiết.

2) Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ game với xu hướng game hiện nay. 

  1. Xu hướng game hiện nay là gì?

Nếu như game truyền thống được tạo ra với mục đích ban đầu là giải trí thì game hiện đại ngày nay đã có sự thay đổi về mục đích, nó không đơn thuần là chơi để giải trí nữa.

GameFi là một xu hướng rất mới hiện nay, trong đó GameFi đề cập đến các trò chơi blockchain có khả năng kiếm tiền, cung cấp cho người cho động lực kinh tế khi chơi.

Khái niệm GameFi được hiểu là sự kết hợp giữa khái niệm trò chơi điện tử (Game) và tài chính phi tập trung (Defi – Decentralized Finance). GameFi đề cập đến các trò chơi dựa trên nền tảng công nghệ blockchain có khả năng kiếm tiền, tạo động lực về mặt kinh tế cho người chơi bên cạnh mục tiêu giải trí ban đầu. GameFi sử dụng hệ sinh thái bao gồm tiền mã hóa, token không thể thay thế (Non-fungible token – NFT) và với công nghệ blockchain để tạo thành một môi trường để người chơi có thể kiếm tiền trong đó.

Khi chơi một game thuộc GameFi, người chơi sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ nhất định để nhận được một NFT, NFT này đóng vai trò trung gian trong các giao dịch mua bán và trao đổi để đem về lợi nhuận cho người chơi. Nhờ sử dụng công nghệ blockchain mà GameFi sẽ cho phép người chơi là chủ sở hữu duy nhất và được xác minh các yếu tố ảo trong trò chơi.

Điều này khác với các trò game truyền thống thông thường, khi người dùng thậm chí phải bỏ tiền để trang bị các vật phẩm, kĩ năng cho nhân vật trong game nếu muốn giảm thời gian chơi và chờ đợi. Đối với GameFi, vì đây là trò chơi để kiếm tiền nên người chơi sẽ bỏ thời gian và công sức cộng với chiến lược riêng của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ, hoặc chiến đấu với nhân vật khác hoặc với quái vật, vượt qua người chơi khác, điểm danh hàng ngày … để nhận được thành quả là các vật phẩm là các NFT để lên cấp.

Một điểm khác so với các trò chơi truyền thống là hầu hết trò chơi blockchain đề cho phép người chơi chuyển các vật phẩm game ra khỏi thế giới ảo của trò chơi. Điều này cho phép người chơi giao dịch các mặt hàng của họ trên thị trường NFT và bán tiền mã hóa trên các sàn giao dịch, đây chính là ý nghĩa của GameFi hay còn được gọi với cái tên khác là Play to earn (chơi để kiếm tiền).

Các GameFi điển hình đã đạt được thành công nhất định phải kể đến là Axe Infinity, Thetan Arena, The Sandbox (SAND), Star Atlas,…

  1. Đăng ký bảo hộ game theo xu hướng game hiện nay

Việc tích hợp NFT và ứng dụng công nghệ blockchain khiến GameFi không cần phải đầu tư một khoản vốn lớn cũng như phần cứng cấu hình cao để có thể tham gia. Người chơi chỉ cần một thiết bị di động như smartphone, hoặc laptop là đủ để tham gia GameFi khiến cho tiềm năng phát triển của nó thực sự rất lớn bởi hiện nay hầu như smartphone là thiết bị không thể thiếu của rất nhiều người.

Khi đó đăng ký bảo hộ game theo xu hướng GameFi sẽ có một hướng đi khác, đó là đăng ký bảo hộ đối với các vật phẩm trong game dưới dạng NFT.

Thủ tục đăng ký bảo hộ NFT cũng tương tự như thủ tục đăng ký bảo hộ game nhưng ở phần mô tả nội dung đối tượng đăng ký bảo hộ không mô tả toàn bộ game mà chỉ mô tả riêng phần NFT đó.

Chi tiết xin liên hệ  CÔNG TY LUẬT TNHH WINCO- CÔNG TY SỞ HỮU TRÍ TUỆ WINCO  để được tư vấn:

Trụ sở tại Hà Nội:

54 Phố Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT:   (84-24) 3 7628119 / (84-24) 3 7628185
Fax :   (84-24) 3 7628120 / (84-24) 3 7628526
E-mail:  winco@winco.vn;  patent@winco.com.vn
Website:  www.wincolaw.com.vn

Chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh:

L81-24.OT12, Tòa nhà Landmark 81, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh;
ĐT:   (84-28) 3 8218291 * (84-28) 3 8214594 * Fax :   (84-28) 3 8218292
E-mail:     info@winco.com.vn;  winco@winco.vn;  patent@winco.com.vn
Website:  https://www.wincolaw.com.vn

 

Các bạn theo dõi các phần trước của chủ đề game:

Phần 1: BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ ĐỐI VỚI TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ

Phần 2: BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ VỚI GAME NHƯ THẾ NÀO?

RELATED ARTICLES: