Câu hỏi tư vấn: chỉ có giấy tờ viết tay thì có làm sổ đỏ được không | Câu hỏi Mua bán đất

chi co giay to viet tay thi co lam so do duoc khong

chỉ có giấy tờ viết tay thì có làm sổ đỏ được không

Câu hỏi tư vấn: Xin chào công ty, tôi có câu hỏi mong được giải đáp. Vợ chồng tôi ở dưới quê lên Hà Nội mưu sinh, làm nghề lao động chân tay. Hai vợ chồng tôi muốn mua được một căn hộ nho nhỏ nên đã cố tích góp và vay mượn họ hàng một ít tiền. Chúng tôi đang ưng một căn hộ 24m2 ở quận Thanh Xuân, mảnh đất này họ tách ra để xây nhà 2 tầng. Họ cho tôi xem giấy tờ nguồn gốc của mảnh đất là đất nông nghiệp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng trong 20 năm. Giấy tờ mua bán thì chỉ có giấy tờ viết tay, nếu chúng tôi mua lại thì sẽ là đời chủ thứ ba. Tôi muốn hỏi là tôi mua đất gắn liền với nhà đó mà có mỗi giấy tờ viết tay và nguồn gốc đất như thế thì sau này có làm được sổ đỏ cho đất đấy và nhà đấy không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn hỏi đáp của công ty chúng tôi. Theo như câu hỏi tư vấn bạn đưa ra, nguồn gốc của mảnh đất bạn muốn mua là đất nông nghiệp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn sử dụng là 20 năm. Giấy tờ mua bán chỉ có giấy tờ viết tay, và nếu như bạn mua mảnh đất thì bạn sẽ là người chủ thứ 3. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Vì mảnh đất bạn muốn mua là đất nông nghiệp nên phải đáp ứng được các điều kiện sau:

“Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.”

Bạn cần kiểm tra lại xem có đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà chúng tôi đã nêu ra hay không. Hơn nữa, giấy tờ mua bán chỉ có giấy tờ viết tay mà chưa công chứng hoặc chứng thực thì chưa có hiệu lực pháp luật, vì vậy không thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp theo địa chỉ hoặc email.

RELATED ARTICLES: