Mua bán đất đai không có công chứng, chứng thực

mua ban dat dai khong co cong chung chung thuc

Câu hỏi tư vấn: Tôi cần tư vấn. Hai vợ chồng tôi có mua một căn nhà 20m2 có gác xép với giá 300 triệu đồng. Nhà này là tách ra từ một nhà lớn hơn. Chủ cũ tách nhà ra cho vợ chồng con cái ở nhưng sau này họ mua được nhà khác thì không ở nữa, nên chủ cũ mới đem bán. Lúc vợ chồng tôi mua thì chúng tôi là đời chủ thứ ba. Khi mua nhà thì vợ chồng tôi và người bán chỉ làm giấy viết tay mà không có ra phường công chứng, cũng không ghi gì để chứng minh là nhà này không có tranh chấp. Bây giờ tôi mua mất rồi thì sau này muốn bán liệu có bán được không? Có cách gì giúp tôi được không.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn hỏi đáp của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Khoản 3 Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

  1. Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực.
  2. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng. Trường hợp hợp đồng có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực. Trường hợp các bên không có thỏa thuận, không có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm các bên ký kết hợp đồng.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, trường hợp của bạn thuộc vào trường hợp mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân có quy mô nhỏ, không thường xuyên nên việc mua bán căn nhà đó giữa bạn và người bán thông qua hợp đồng viết tay vẫn có giá trị pháp lý. Để tránh gặp rủi ro tương lai trong việc mua bán căn nhà thì bạn có thể xin xác nhận của UBND phường là ngôi nhà không có tranh chấp. Trường hợp của bạn hiện nay chưa có Giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất mà chỉ có giấy tờ mua bán viết tay, thì bạn có thể làm hồ sơ yêu cầu xin cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp theo địa chỉ hoặc email.

RELATED ARTICLES: