Để thực hiện các giao dịch quyền sử dụng đất cần phải làm gì?

Ngày cập nhật: 02/02/2023 lúc 12:04:30

de thuc hien giao dich quyen su dung dat can phai lam gi

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc trong vấn đề sau rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư! Tôi xin chân thành cám ơn!

Bố tôi có một mảnh đất và năm ngoái ông vừa qua đời và không để lại di chúc. Mảnh đất này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng có ghi chú: chưa phân chia di sản thừa kế, không thực hiện các giao dịch quyền sử dụng đất. Vậy cho tôi hỏi nếu tôi muốn bán mảnh đất này hoặc thực hiện các giao dịch khác thì tôi phải làm gì?

Trả lời tư vấn:

Chào anh,

Trường hợp của anh, tôi xin tư vấn như sau:

Vì bố anh mất, không để lại di chúc, nên theo quy định của pháp luật thì di sản của bố anh để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật và được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015. Những người này được hưởng phần di sản bằng nhau.

Do vậy, đầu tiên anh phải xác định những người được thừa kế theo pháp luật đối với di sản của bố anh để lại. Trên cơ sở đó, những người này có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc Văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc phân chia di sản thừa kế.

Sau đó, những người được hưởng di sản thừa kế chuẩn bị hồ sơ gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có đất để thực hiện thủ tục đăng ký biến động Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sau khi chỉnh lý biến động, muốn thực hiện các giao dịch quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của những người đứng tên chủ sử dụng trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu anh còn thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý nào khác, anh vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn:

Công ty Luật Winco

54 Phố Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: (84-24) 3 7628119 * (84-24) 3 7628185

E-mail: winco@winco.vn;  patent@winco.com.vn

RELATED ARTICLES: