Kiểu dáng công nghiệp là gì? Tại sao phải đăng ký bảo hộ?

Ngày cập nhật: 04/08/2022 lúc 3:58:33

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Theo khoản 13, điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009:

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó.

Cũng theo khoản 13, điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2022 (có hiệu lực từ 1/1/2023):

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc bộ phận để lắp ráp thành sản phẩm phức hợp, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này và nhìn thấy được trong quá trình khai thác công dụng của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp.

Ví dụHình dáng bên ngoài của chiếc xe ôtô, xe máy hoặc hình dáng thể hiện của bao bì của một sản phẩm sẽ được gọi là kiểu dáng công nghiệp.

kieu dang cong nghiep xe may

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục hành chính được Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành, nói cách khác đây chính là việc chủ sở hữu tiến hành nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho kiểu dáng.

Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu sẽ được phép sử dụng kiểu dáng đó độc quyền tại Việt Nam trong thời gian tối đa là 15 năm (thời gian bảo hộ kiểu dáng là 5 năm và có thể tiến hành gia hạn thêm 2 lần liên tiếp, mỗi lần 5 năm – theo khoản 4 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005).

Văn bằng bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp được gọi là “Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp” được cấp cho chủ đơn đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp với chủ đơn đăng ký. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp sẽ gồm các nội dung cơ bản sau:

  • Thông tin chủ sở hữu;
  • Thông tin ngày nộp đơn, ngày cấp văn bằng bao hộ;
  • Thông tin về kiểu dáng sản phẩm đăng ký;
  • Thông tin thời gian hiệu lực của văn bằng…

bang doc quyen kieu dang cong nghiep

Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Kiểu dáng công nghiệp tạo nên sự khác biệt cho từng sản phẩm của mỗi doanh nghiệp, do đó còn nâng cao được chất lượng của sản phẩm, giúp người tiêu dùng cảm nhận được sự khác biệt khi sử dụng sản phẩm. Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sản phẩm sẽ giúp:

– Bảo vệ cho chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp trước hành vi sử dụng trái phép từ phía những người khác, giúp chủ sở hữu quyền có các biện pháp hợp pháp để ngăn ngừa hoặc ngăn chặn người khác khai thác thương mại hoặc sao chép kiểu dáng công nghiệp của mình.

– Đem lại lợi nhuận về kinh tế cho chủ sở từ việc độc quyền khai thác thương mại đối với sản phẩm mang kiểu dáng của mình.

– Có thể bán hoặc chuyển giao quyền sử dụng Kiểu dáng công nghiệp đã được bảo hộ cho công ty khác, do đó đem lại nguồn thu nhập tiềm năng cho chủ sở hữu quyền.

– Độc quyền Kiểu dáng công nghiệp có thể củng cố thương hiệu và danh tiếng công ty.

Công ty Luật WINCO (WINCOLAW) tự hào vì đã tư vấn và giúp các khách hàng trong nước và nước ngoài đăng ký bảo hộ rất nhiều kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email winco@winco.vn; patent@winco.com.vn hoặc số điện thoại (84-24) 3 7628119 / (84-24) 3 7628185 nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn để được sự hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất từ chúng tôi.

Công ty Luật WINCO là công ty tư vấn chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt nam, WINCO đã và đang cung cấp cho khách hàng những dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp trong mọi lĩnh vực như: Sở hữu Trí tuệ, Đầu tư, Doanh nghiệp, M&A, Thương mại, Thuế, Tài chính, Ngân hàng, Bất động sản, Dân sự, Hình sự, Tranh tụng tại Tòa án… WINCO đã đại diện cho nhiều khách hàng trong và ngoài nước nộp đơn đăng ký bảo hộ các đối tượng sở hữu trí tuệ (Nhãn hiệu, Kiểu dáng Công nghiệp, Sáng chế, Bản quyền tác giả,… ) ở trong nước, các nước trong khu vực và trên thế giới, đồng thời giải quyết hàng trăm vụ khiếu nại bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ bị xâm phạm.

RELATED ARTICLES: