Nhà sáng tạo Louis Foreman, chuyên gia trong việc biến ý tưởng thành doanh nghiệp sinh lời

Ngày cập nhật: 17/03/2023 lúc 9:58:09

Chủ chuỗi doanh nghiệp khởi nghiệp, Louis Foreman, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Enventys Partners, một công ty tích hợp thiết kế và ra mắt sản phẩm ở Hoa Kỳ, chia sẻ những hiểu biết hữu ích của ông về sở hữu trí tuệ (SHTT) và tinh thần khởi nghiệp. Trong ba thập kỷ qua, Foreman đã tạo ra nhiều công ty khởi nghiệp thành công. Ông nắm giữ hơn 10 bằng sáng chế của Hoa Kỳ và công ty của ông chịu trách nhiệm phát triển và thương mại hóa hơn 700 bằng sáng chế khác. Foreman là người mới đây được giới thiệu vào Đại sảnh danh vọng lĩnh vực SHTT (IP Hall of Fame).

Ông đã bắt đầu khởi nghiệp như thế nào?

Tôi bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình trong câu lạc bộ sinh viên, bán dụng cụ môn bóng vợt. Sau đó, tôi chuyển sang bán quần áo thi đấu vì các đội chơi cần dụng cụ cũng cần cả áo sơ mi, đồng phục, mũ, áo khoác và túi xách. Khi ra trường, tôi đã thành lập doanh nghiệp sản xuất in lụa lớn thứ 24 ở Hoa Kỳ với quy mô khoảng 300 nhân viên và không gian sản xuất rộng 80.000 bộ vuông.

Lần gặp gỡ đầu tiên của ông với SHTT là gì?

Sau khi tốt nghiệp, thời điểm giải đua xe NASCAR đang trở nên rất phổ biến, vì vậy tôi đã thành lập công ty bán trang phục thi đấu được NASCAR cấp phép. Doanh nghiệp đó đã đạt doanh thu khoảng 20 triệu USD trong vòng chưa đầy hai năm. Đó là lần tiếp xúc đầu tiên của tôi với SHTT vì nhãn hiệu và bản quyền thương mại liên quan chặt chẽ đến trang phục thể thao. Tôi sau đó tiếp tục tạo ra các tấm bảo vệ ống chân theo số đo trong môn bóng đá để ngăn ngừa chấn thương, thứ mà tôi đã đăng ký bằng sáng chế và cấp phép cho hầu hết các thương hiệu sản xuất đồ bóng đá lớn trên thế giới. Sau đó, tôi thành lập Enventys, một công ty dịch vụ trọn gói tiếp thị và phát triển sản phẩm. Tôi thực sự có đam mê với SHTT và công việc kinh doanh và tin rằng hãy biết cho đi để nhận lại là điều thực sự quan trọng, vì thế trong 30 năm qua, tôi cũng đã và đang chia sẻ kiến ​​thức của mình về SHTT và tinh thần khởi nghiệp thông qua các vai trò giảng dạy khác nhau tại trường đại học, điều mà tôi thấy vô cùng bổ ích.

Louis Foreman nói: “Tôi thực sự có đam mê với SHTT và công việc kinh doanh và tin rằng hãy biết cho đi để nhận lại là điều thực sự quan trọng, vì vậy trong 30 năm qua, tôi cũng đã và đang chia sẻ kiến ​​thức của mình về SHTT và tinh thần khởi nghiệp thông qua các vai trò giảng dạy khác nhau tại trường đại học.

 

(Ảnh: Được sự cho phép của Louis Foreman)

 

Và Enventys làm những gì?

Chúng tôi làm việc với tất cả các khía cạnh của quá trình phát triển và ra mắt sản phẩm. Đội ngũ nhân viên khoảng 80 người của chúng tôi gồm có các nhà thiết kế công nghiệp, kỹ sư cơ khí, điện và y sinh, cũng như các chuyên gia tiếp thị và thương hiệu, tất cả đều làm việc dưới một mái nhà chung. Cho đến nay, chúng tôi đã tung ra gần 3.000 sản phẩm tiêu dùng và thiết bị y tế, đồng thời giúp khách hàng huy động vốn được hàng trăm triệu đô la để phát triển công ty của họ.

Chúng tôi làm việc với các công ty thuộc mọi quy mô để giúp họ tung sản phẩm của mình ra thị trường. Có nhiều kịch bản khác nhau xảy ra. Khách hàng có thể gặp vấn đề và nhờ sự trợ giúp của chúng tôi để khắc phục, hoặc họ đưa ra ý tưởng và yêu cầu chúng tôi biến nó thành sản phẩm hoặc với sản phẩm hiện có và yêu cầu chúng tôi cải tiến. Mô hình kinh doanh của chúng tôi đảm bảo luôn có trách nhiệm minh bạch ở mọi giai đoạn phát triển và ra mắt sản phẩm. Khách hàng có thể trả tiền cho chúng tôi cho những nỗ lực mà chúng tôi đầu tư vào để phát triển một sản phẩm hoặc chúng tôi đảm nhận lấy quyền sở hữu toàn bộ quy trình và gắn khoản bù đắp của chúng tôi với thành công thương mại của sản phẩm.

Những thách thức chính liên quan đến việc biến một ý tưởng thành doanh nghiệp sinh lời là gì?

Ý tưởng rất dễ nảy sinh, nhưng thị trường chỉ khích lệ việc hiện thực hóa chứ không phải ý tưởng. Đến một lúc nào đó, bạn phải biến ý tưởng của mình thành một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Bạn có thể tự mình làm hoặc cấp phép SHTT cho ai đó khác. Giá trị của ý tưởng của bạn được khai phóng trong quá trình thực hiện nó.

 

Theo Louis Foreman: “Trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào một ý tưởng, bạn phải xác định xem nó có khả thi hay không,” (Ảnh: mapodile/E+/Getty Images)

 

Các doanh nhân khởi nghiệp cần phải cân nhắc các bước đi đầu tiên nào?

Trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào một ý tưởng, bạn phải xác định xem nó có khả thi hay không. Đôi khi, các doanh nhân và nhà phát minh trở nên say mê với ý tưởng của mình đến mức quên tính đến nguồn vốn mà họ cần để phát triển ý tưởng đó từ đâu đến. Khi đó họ thất bại. Trước khi theo đuổi ý tưởng của mình và bắt đầu kinh doanh, bạn cần trả lời năm câu hỏi.

 1. Sản phẩm của bạn là gì và điều gì khiến nó trở nên độc đáo? Nói cách khác, điều gì sẽ khiến có người muốn mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?
 2. Ai là khách hàng lý tưởng của bạn? Điều này sẽ cho phép bạn định lượng quy mô thị trường của bạn.
 3. Có nhu cầu dành cho sản phẩm của bạn hay không? Hãy nói chuyện với khách hàng của bạn, tìm hiểu xem họ có muốn sản phẩm của bạn không và họ sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho sản phẩm đó?
 4. Bạn cần bao nhiêu tiền? Đừng bắt đầu hành trình kinh doanh của mình cho đến khi bạn biết mình cần bao nhiêu vốn đầu tư để thành lập doanh nghiệp của mình thành công.
 5. Nguồn vốn đến từ đâu? Đảm bảo nguồn vốn trước khi bạn bắt đầu. Giai đoạn sau sẽ khó khăn để thu hút vốn hơn nhiều, đặc biệt nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn mà họ cần để phát triển. Tại sao lại như vậy?

Khi người nào nói rằng thật khó để kiếm tiền để khởi nghiệp công ty của họ, điều đó thường có nghĩa là họ không làm tốt trong việc giải thích về cách mà các nhà đầu tư sẽ kiếm được tiền lãi từ khoản đầu tư của họ. Để thu hút sự đầu tư, bạn cần giải thích rõ ràng lý do tại sao ai đó nên đầu tư vào doanh nghiệp của bạn và họ sẽ nhận lại được gì. Đó là một vấn đề truyền đạt và đó là một vấn đề uy tín. Huy động vốn là hứa hẹn thu được lợi nhuận và có hồ sơ theo dõi để chứng minh điều đó. Thật khó khăn, nhưng luôn có người sẵn sàng ủng hộ một ý tưởng tuyệt vời.

 

Louis Foreman cho biết Gọi vốn từ cộng đồng là một cách hay để đánh giá thị trường và chứng minh rằng có nhu cầu đối với một sản phẩm, điều này có thể dẫn đến sự tham gia của nhà đầu tư, nhưng như vậy là không đủ để điều hành một doanh nghiệp. (Ảnh: metamorworks/ iStock/ Getty Images Plus)

 

Gọi vốn từ cộng đồng có phải là một lộ trình để thành lập nên doanh nghiệp không? 

Gọi vốn từ cộng đồng là một cách hay để đánh giá thị trường và chứng minh rằng có nhu cầu đối với một sản phẩm, điều này có thể dẫn đến sự tham gia của nhà đầu tư. Thông thường, trước khi tung ra một sản phẩm, bạn tiến hành nghiên cứu thị trường và hỏi mọi người về mức độ sẵn sàng mua sản phẩm của bạn. Thông tin phản hồi đó thường không chuyển thành doanh số bán hàng thực tế. Với hình thức gọi vốn từ cộng đồng, khách hàng mua sản phẩm của bạn thậm chí trước khi sản phẩm được sản xuất, điều này giúp bạn có thể dự báo khả năng thành công của sản phẩm khi ra mắt và để thu hút các nhà đầu tư.

“Gọi vốn từ cộng đồng là một cách hay để đánh giá thị trường và chứng minh rằng có nhu cầu đối với một sản phẩm, điều này có thể dẫn đến sự tham gia của nhà đầu tư.”

Mặc dù đó là một cách để huy động nguồn vốn ban đầu, nhưng gọi vốn từ cộng đồng là không đủ để điều hành một doanh nghiệp. Với chiến dịch gọi vốn từ cộng đồng, bạn đang bán trước sản phẩm của mình, vì vậy bạn có trách nhiệm sử dụng số tiền huy động được để sản xuất và phân phối sản phẩm đó. Lợi nhuận ít ỏi bạn kiếm được khi làm điều đó sẽ không đủ để duy trì một công ty.

Liệu các doanh nghiệp có thể sử dụng tài sản SHTT của họ như tài sản thế chấp để đảm bảo nguồn vốn hay không?

Câu trả lời là có, cộng đồng các doanh nghiệp nhỏ sẽ rất hoan nghênh nguồn tài chính được hỗ trợ bởi SHTT. Nó sẽ giúp sự phát triển của các doanh nghiệp gia tăng đáng kể. Các doanh nghiệp lớn với các thương hiệu đã được khẳng định và lịch sử doanh thu xoay quanh SHTT của họ, có thể đến gặp các ngân hàng hoặc nhóm nhà đầu tư sành sỏi và tận dụng tài sản SHTT của họ. Họ có thể sử dụng nó như một tài sản và vay tiền khi biết nó có giá trị. Hoàn cảnh đó hiện không dành cho các công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ.

“Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ sẽ rất hoan nghênh nguồn tài chính được hỗ trợ bởi SHTT. Nó sẽ giúp sự phát triển của các doanh nghiệp gia tăng đáng kể.”

Tại sao SHTT lại liên quan đến sự thành công dài hạn của các công ty đến như vậy?

SHTT là động lực để chúng ta sáng tạo. Khi bạn nhìn vào những rủi ro liên quan đến việc thành lập một doanh nghiệp và đưa một sản phẩm mới ra thị trường, bạn cần có một số biện pháp để ngăn người khác sao chép những gì bạn đã tạo ra. Không có SHTT, công thức mà các doanh nhân sử dụng để xác định lợi tức đầu tư sẽ bị thay đổi đến mức không còn lý do để đầu tư. SHTT là tài sản cơ bản mà chúng ta tận dụng để thành lập công ty khởi nghiệp, để đầu tư thời gian và vốn của chính mình xây dựng nên doanh nghiệp, thuê nhân viên và tung ra các sản phẩm và dịch vụ mới. Nếu không có sự khuyến khích đó, sẽ phải phụ thuộc sự trợ cấp của chính phủ cho phát minh, và các chính phủ không phải là nhà phát minh vĩ đại.

Những sai lầm phổ biến nào về SHTT mà các công ty thường mắc phải?

Một sai lầm lớn là hủy hoại tính mới lạ của sáng chế trước khi yêu cầu bảo hộ. Nhiều doanh nhân và nhà phát minh không hiểu về SHTT và không biết họ không biết những gì. Họ tạo nên một nguyên mẫu sản phẩm và chào bán nó. Sau đó vài năm, sau khi huy động được một số vốn, họ cố gắng đăng ký bằng sáng chế cho nó, để rồi phát hiện ra rằng nó không còn khả năng được cấp bằng sáng chế nữa. Hoặc họ vội vàng đăng ký bằng sáng chế mà không thực hiện tìm kiếm tình trạng kỹ thuật của sáng chế và chi rất nhiều tiền để đăng ký bằng sáng chế cho thứ gì đó đã có rồi. Ngày nay, thông tin về bằng sáng chế có thể dễ dàng truy cập và việc xác định xem liệu ai đó đã nghĩ đến ý tưởng của bạn hay chưa là điều tương đối đơn giản.

Điểm mấu chốt để tạo nên sự hiểu biết sâu sắc hơn về SHTT là gì?

Giáo dục là điểm mấu chốt để lấp lỗ hổng kiến ​​thức về SHTT. Ngày nay, hầu hết các trường đại học đều có các lớp học khởi nghiệp, nhưng rất ít trường đào tạo chuyên sâu về SHTT. Chúng ta nên kết hợp SHTT vào chương trình giảng dạy của các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở, bởi vì SHTT vô cùng quan trọng và liên quan đến rất nhiều hoạt động. SHTT rất quan trọng đối với xã hội, nhưng lại bị rất nhiều người hiểu lầm. Chúng ta cần tôn vinh SHTT và khuyến khích mọi người tìm hiểu thêm về nó.

“Giáo dục là điểm mấu chốt để lấp lỗ hổng kiến ​​thức về SHTT.”

Chúng ta cũng cần thay đổi nhận thức của xã hội về sự thất bại. Không ai thích thất bại, nhưng thất bại là một phần của phát minh. Chẳng hạn như James Dyson, người phát minh ra máy hút bụi không dùng túi đựng, ông đã phát triển đến 5.127 nguyên mẫu, nhưng có phải tất cả đều thất bại? Không, bởi vì mỗi nguyên mẫu đã chứng minh điểm gì đó tốt hơn hoặc tệ hơn. Nếu bạn không sẵn sàng thất bại trong quá trình phát minh, bạn sẽ không bao giờ khai phá được công nghệ thay đổi cuộc chơi. Những nhà phát minh vĩ đại trên thế giới coi thất bại là một bài học kinh nghiệm.

“Nếu bạn không sẵn sàng thất bại trong quá trình phát minh, bạn sẽ không bao giờ khai phá được công nghệ thay đổi cuộc chơi. Những nhà phát minh vĩ đại trên thế giới coi thất bại là một bài học kinh nghiệm.”

Lời khuyên của ông về việc phát triển một chiến lược SHTT là gì?

Hãy suy nghĩ về SHTT ngay cả trước khi bạn thành lập công ty của mình. Trang bị quanh mình những người đã có kinh nghiệm. Trang bị quanh mình một đội nhóm có thể hoàn thiện cho các kỹ năng mà bạn có. Nếu bạn là nhà phát minh có tầm nhìn, hãy tập trung vào phát minh và để việc bảo vệ phát minh đó cho người khác. Nếu bạn là một nhân viên bán hàng giỏi nhưng không giỏi trong việc phát triển sản phẩm, hãy tìm những người có thể làm điều đó thay bạn.

Ông đang thấy những thay đổi nào trong bối cảnh sáng tạo?

Sự sáng tạo đang diễn ra nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử thế giới. Công nghệ ngày càng trở nên tốt hơn và đang mở ra nhiều công nghệ mới. Người tiêu dùng chúng ta có nhu cầu không giới hạn đối với thứ gì đó mới và tốt hơn, và điều đó đang thúc đẩy xu hướng này.

Các văn phòng sở SHTT có thể giúp đời sống của các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng hơn như thế nào?

Luôn có những cách để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Tôi đã làm việc trong Ủy ban Tư vấn Bằng sáng chế của USPTO trong bảy năm và trong suốt thời gian đó, USPTO đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các thẩm định viên gặp gỡ trực tiếp với người nộp đơn. Đó là một yếu tố thay đổi cuộc chơi vì hầu hết các nhà phát minh không hiểu quy trình cấp bằng sáng chế hoặc hệ thống bằng sáng chế có thể hỗ trợ như thế nào đối với các nhà phát minh. Họ không hiểu rằng việc tìm kiếm tình trạng kỹ thuật của sáng chế được sinh ra để giúp người nộp đơn hoàn thiện yêu cầu của họ để nhận được sự bảo vệ. Cấp bằng sáng chế là một quá trình; bạn chỉ cần hiểu về các quy tắc. Bằng cách đó, bạn hạn chế được khả năng thất bại vì bạn đã hiểu chính xác nó được thực hiện như thế nào. Chúng ta cần làm sáng tỏ vai trò của văn phòng bằng sáng chế. Văn phòng bằng sáng chế muốn khuyến khích sự sáng tạo, họ muốn bạn nhận được bằng sáng chế và họ cực kỳ sẵn lòng hỗ trợ khách hàng trong quy trình đó.

“Chúng ta cần làm sáng tỏ vai trò của văn phòng bằng sáng chế. Văn phòng bằng sáng chế muốn khuyến khích sự sáng tạo, họ muốn bạn nhận được bằng sáng chế và họ cực kỳ sẵn lòng hỗ trợ khách hàng trong quy trình đó.”

Ông có lạc quan về tương lai không?

 Có chứ. Khoa học vật liệu, 5G, tất cả sẽ giải phóng thêm rất nhiều thiết bị Internet vạn vật vì tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn và chi phí sản xuất con chip sẽ rẻ hơn rất nhiều. Mọi thứ chúng tôi làm sẽ được kết nối với nhau và đạt hiệu quả hơn. Có rất nhiều công nghệ mới được thương mại hóa nhờ những đổi mới công nghệ đang được tung ra.

Ông có lời khuyên gì cho các bạn trẻ?

Hãy nhìn vào mọi thứ bạn làm trong cuộc sống và đặt câu hỏi tại sao chúng ta làm theo cách đó. Khi bạn bắt đầu nói rằng có một cách tốt hơn để làm điều gì đó, thì đó là bước đầu tiên để tìm ra.

Tám điều quan trọng rút ra từ Louis Foreman

 1. Giá trị ý tưởng của bạn chỉ được khai phá trong quá trình thực hiện nó.
 2. Trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào một ý tưởng, hãy xác định xem nó có khả thi hay không. Trả lời những câu hỏi sau: Điều gì làm cho sản phẩm của bạn trở nên độc đáo? Ai là khách hàng lý tưởng  của bạn? Có tồn tại nhu cầu cho sản phẩm của bạn không? Bạn cần bao nhiêu tiền? Nguồn vốn đầu tư đến từ đâu?
 3. Để thu hút đầu tư, bạn cần giải thích rõ ràng lý do tại sao ai đó nên đầu tư vào doanh nghiệp của bạn và họ sẽ nhận lại được gì.
 4. Sở hữu trí tuệ là động lực đổi mới của chủ doanh nghiệp. Không có sở hữu trí tuệ, công thức mà các doanh nhân sử dụng để xác định lợi tức đầu tư sẽ bị thay đổi đến mức không còn lý do để đầu tư.
 5. Ngày nay, có thể dễ dàng truy cập thông tin về bằng sáng chế và việc xác định xem liệu ai đó đã nghĩ đến ý tưởng của bạn hay chưa là điều tương đối đơn giản.
 6. Hãy suy nghĩ về SHTT ngay cả trước khi bạn thành lập công ty của mình. Trang bị quanh mình những người đã có kinh nghiệm.
 7. Cấp bằng sáng chế là cả một quá trình; bạn chỉ cần hiểu rõ các quy tắc. Bằng cách đó, bạn hạn chế được khả năng thất bại vì bạn đã hiểu chính xác nó được thực hiện như thế nào.
 8. Khi bạn bắt đầu nói rằng có một cách tốt hơn để làm điều gì đó, thì đó là bước đầu tiên để tìm ra.

 

Tháng Giêng 2023

Tác giả:  Catherine Jewell , Bộ phận Tiếp cận Thông tin và Kỹ thuật số, WIPO

Nguồn: https://www.wSHTTo.int/wSHTTo_magazine_digital/en/2023/article_0002.html

RELATED ARTICLES: