Thủ tục mua bán đất đai mới nhất tháng 4 năm 2021

Thu tuc mua ban dat dai moi nhat thang 4 nam 2021

Câu hỏi tư vấn:

Chào công ty winco, tôi ở Ninh Bình, tôi có câu hỏi cần tư vấn. Tôi đang muốn mua một mảnh đất để xây nhà. Nhưng tôi k rành luật mà cũng chưa mua bao giờ. Luật sư tư vấn cho tôi thủ tục mua bán nhà, với cả bao lâu thì được cấp sổ đỏ.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn hỏi đáp của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, Công ty Winco xin đưa ra tư vấn như sau:

Trước tiên, bạn cần đáp ứng được các điều kiện khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
  2. a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  3. b) Đất không có tranh chấp;
  4. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  5. d) Trong thời hạn sử dụng đất.
  6. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
  7. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Tiếp theo, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn cần phải công chứng, chứng thực hợp đồng. Để công chứng hoặc chứng thực hợp đồng thì bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

– CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của các bên mua bán;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Giấy đăng ký kết hôn (nếu như đã kết hôn), Giấy chứng nhận độc thân (nếu chưa đăng ký kết hôn).

Về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm 5 bước:

Bước 1: Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hồ sơ sẽ được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường thuộc UBND cấp quận/huyện nơi có đất.

Bước 3: Căn cứ theo hồ sơ, cơ quan quản lý đất đai sẽ tiến hành kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế nhằm xác định nghĩa vụ tài chính nếu có.

Bước 4: Sau khi nhận được thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ sử dụng đất đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế. Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi bổ sung Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp đối với thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản sẽ được tính theo công thức:

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Lệ phí trước bạ sẽ được tính theo công thức:

Lệ phí trước bạ =0,5% x ( Diện tích đất x Giá 1m2 đất theo Bảng giá đất của UBND cấp tỉnh).

Bước 5: Sau khi nộp thuế, chủ sử dụng đất sẽ được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi nộp biên lai thu thuế, phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất đai.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp theo địa chỉ hoặc email.

RELATED ARTICLES: