THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP 2021

thu tuc thanh lap doanh nghiep 2021

Mỗi một loại hình doanh nghiệp khi thành lập lại có quy trình thành lập và yêu cầu khác nhau. Trong bài viết này, Công ty Luật Winco sẽ tóm gọn quy trình thành lập doanh nghiệp đối với hầu hết các loại hình doanh nghiệp như sau:

I. Chuẩn bị thông tin lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp

 1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp cần phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp mà mình muốn thành lập. Mỗi loại hình doanh nghiệp lại có những đặc điểm, tính chất riêng, yêu cầu phải lựa chọn cẩn thận để có thể phù hợp với định hướng phát triển lâu dài của công ty. Một số loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam có thể kể đến: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên, Công ty cổ phần.

 1. Lựa chọn tên doanh nghiệp

Khi lựa chọn tên cho công ty, nên lựa chọn đặt tên công ty dễ nhớ, dễ phát âm và không bị trùng lặp hoặc dễ gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó (áp dụng trên toàn quốc). Trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ có thông tin tra cứu để giúp xác định xem tên công ty mong muốn có bị trùng với tên công ty đã có hay không.

 1. Xác định địa chỉ trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, ngõ, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

 1. Xác định vốn điều lệ và người đại diện theo pháp luật của công ty

Vốn điều lệ là số vốn do chủ sở hữu/các thành viên/cổ đông có đóng góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định (pháp luật quy định là 90 ngày), được ghi nhận trong Điều lệ công ty. Chủ doanh nghiệp nên cân nhắc số vốn điều lệ dựa trên quy mô kinh doanh, ngành nghề kinh doanh.

Người đại diện cho pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty nên để cho giám đốc/tổng giám đốc.

 1. Xác định ngành nghề kinh doanh theo hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

II. Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

 1. Soạn thảo hồ sơ công ty, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định Luật Doanh nghiệp và Nghị định 01/2021/NĐ-CP.
 2. Tiến hành nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc đó. Ngược lại, nếu như hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo, yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

III. Làm con dấu doanh nghiệp

 1. Mang một bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến cơ sở có chức năng khắc con dấu để tiến hành việc làm con dấu pháp nhân cho doanh nghiệp.
 2. Nhận con dấu pháp nhân.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu nữa, cũng như được toàn quyền quyết định về nội dung con dấu của mình.

IV. Thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau:

 1. Tiến hành đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế tại nơi đăng ký kinh doanh trong thời hạn quy định.
 2. Đăng ký sử dụng chữ ký số, hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp.
 3. Trong trường hợp ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp thuộc danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp bổ sung đầy đủ các điều kiện theo quy định với từng ngành nghề hoặc liên hệ với cơ quan quản lý chuyên ngành để được hướng dẫn.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Công ty Luật Winco

Nếu khách hàng có nhu cầu đăng ký thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ hoặc qua email. Công ty Luật Winco cam kết đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, hiệu quả nhất cho khách hàng, giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức.

RELATED ARTICLES: