Vi phạm bằng sáng chế, Intel bị Tòa án Mỹ yêu cầu bồi thường 2,2, tỷ USD

Một tòa án liên bang tại Texas (Mỹ) hôm 2/3 vừa qua, đã đưa ra pahsn quyết yêu cầu hãng sản xuất chip máy tính Intel bồi thường 2,2 tỷ USD cho công ty VLSI Technology do vi phạm bằng sáng chế.

Theo tài liệu của tòa án, đơn kiện do công ty sở hữu trí tuệ VLSI đệ trình hồi đầu năm 2019, cáo buộc Intel vi phạm bằng sáng chế liên quan đến bộ nhớ đệm (memory cache) và bộ điều chỉnh điện áp trong chip của công ty này. VLSI cho rằng Intel “cố ý che giấu” bằng sáng chế khi cấm các nhân viên đọc thông tin về chúng.

Vi pham bang sang che Intel bi Toa an My yeu cau boi thuong 2.2 ty USDTrong phán quyết, tòa án liên bang tại Texas cũng nêu rõ Intel đã vi phạm hai bằng sáng chế của VLSI, trong đó thiệt hại do vi phạm bằng sáng chế thứ nhất là 1,5 tỷ USD và bằng sáng chế còn lại là 675 triệu USD.

Phản hồi về phán quyết của tòa án Texas, Intel hãng phản đối những điều trên và tuyên bố sẽ kháng cáo. Luật sư William Lee của Intel cho biết: “VLSI sử dụng hai bằng sáng chế đã không được dùng đến trong 10 năm và tuyên bố rằng ‘Chúng tôi muốn có 2 tỷ USD’. Điều đó thật vô lý và sẽ làm ảnh hưởng tới những nhà đổi mới thực sự”.

Được biết, lần cuối cùng VLSI Technology còn là một công ty độc lập là vào năm 1999, sau đó Philips đã mua lại công ty thiết kế chip này với giá 1 tỷ USD. Sau đó, VLSI Technology dường như đã không còn hoạt động trước năm 2019, nhưng đã ‘bật dậy’ vào đầu năm 2019 để khởi kiện Intel.

Hiện, toàn bộ tài sản của VLSI Technology được chuyển đến công ty con NXP của Philips (được biết đến với chip NFC sử dụng cho công nghệ thanh toán không chạm). Do đó, NXP cũng sẽ nhận được một khoản tiền bồi thường từ Intel.

sau phán quyết của tòa án được đưa ra, giá trị cổ phiếu của Intel trong phiên giao dịch cùng ngày đã giảm 2,6% xuống còn 61,24 USD.

 An An

RELATED ARTICLES: