Tencent, trò chơi điện tử, vũ trụ ảo và sự đa dạng: góc nhìn người trong cuộc.

Ngày cập nhật: 22/02/2023 lúc 4:24:50

tro choi dien tu vu tru ao

 

Tencent là một công ty công nghệ toàn cầu mà hoạt động phát triển trò chơi điện tử, xuất bản và nền tảng vận hành dẫn đầu thế giới. Họ cũng là công ty tiên phong trên thế giới về đầu tư vào phát minh và công nghệ nổi bật trong lĩnh vực công nghệ tài chính, dịch vụ đám mây, truyền thông kỹ thuật số (công ty có ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí của riêng mình là WeChat, được biết đến với tên gọi Weixin ở Trung Quốc) và nền tảng phát trực tuyến giống như Netflix của riêng mình là Tencent Video. Tập đoàn Giải trí Tương tác của Tencent (Tencent’s Interactive Entertainment Group – IEG) chịu trách nhiệm cho sự phát triển của mảng giải trí tương tác trong hoạt động kinh doanh của công ty, bao gồm cả trò chơi và thể thao điện tử.

Jia Wang, một nhà lãnh đạo kỳ cựu về khoa học dữ liệu và kỹ thuật trong ngành công nghiệp giải trí tương tác mới đây đã ngồi lại với Tạp chí WIPO Magazine để chia sẻ quan điểm của cô về tương lai của ngành công nghiệp trò chơi điện tử và vai trò của sỡ hữu trí tuệ (IP) trong công việc hàng ngày của cô ấy. Jia Wang hiện đang là Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Công nghệ tại văn phòng của Tencent ở Palo Alto, California, Hoa Kỳ.

Hãy cho chúng tôi biết về vai trò của cô trong các trò chơi điện tử của Tencent?

Tôi là Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cho Nhóm nhân viên khu vực Bắc Mỹ, là một phần trong Tencent IEG. Nhóm của tôi làm việc trên các công nghệ tiên tiến như Trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), và năng lực đám mây (cloud capabilities). Vai trò của chúng tôi là tối ưu hóa trải nghiệm chơi trò chơi điện tử và đảm bảo rằng mọi thứ vận hành trơn tru để người chơi có thể tận hưởng trò chơi của họ.

Cô đã tham gia vào ngành trò chơi điện tử như thế nào?

Lần gặp gỡ đầu tiên của tôi với trò chơi điện tử đã đến khi tôi đang học Đại học về khoa học máy tính. Một trong những dự án đầu tiên của tôi là tạo ra một trò chơi điện tử. Nhưng niềm đam mê dành cho trò chơi điện tử của tôi chỉ thực sự cất cánh khi tôi tham gia vào King, nhóm sáng tạo của trò chơi Candy Crush, nơi tôi đã làm việc trong vai trò là một nhà khoa học dữ liệu với một nhóm thực sự sáng tạo tại văn phòng Stockholm của họ. Giờ đây, tôi không thể hình dung sẽ làm việc trong một lĩnh vực nào khác. Làm việc với trò chơi điện tử có rất nhiều niềm vui, cả trong công việc chuyên môn và trong xã hội. Tôi làm việc với một đội ngũ tuyệt vời, và chúng tôi mang đến nhiều niềm vui cho cuộc sống của mọi người.

Jia Wang (ảnh trên) giải thích Tencent thấy vũ trụ ảo (metaverse) như một phần của “siêu thực tại kỹ thuật số”, một ý tưởng tích hợp thế giới số với thực tại để tạo nên một trải nghiệm kết hợp, mà sẽ cho phép con người có thể kết nối sâu sắc hơn với thế giới ảo (ảnh chụp: cung cấp bởi Tencent).

Cô phải đối mặt với những thách thức gì khi là một phụ nữ trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử?

Phụ nữ trong tất cả các lĩnh vực thì đều phải đối mặt với những thách thức. Trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử chúng tôi chắc chắn là thiểu số. Thật biết ơn vì điều đó đang thay đổi. Ở Tencent Hoa Kỳ, có nhiều phụ nữ ở vị trí lãnh đạo và có một niềm tin mạnh mẽ rằng phụ nữ có thể thành công ở đây. Cam kết của công ty về sự đa dạng hóa và hòa nhập là một trong những nguyên nhân khiến đây là một nơi tuyệt vời để làm việc. Điều tốt trong ngành công nghiệp này là nó đòi hỏi nhiều bộ kỹ năng khác nhau, với các vai trò dành cho nhà thiết kế, nhà kiến tạo, sản xuất và quản lý dự án, nhà phát triển, nhà khoa học dữ liệu và hơn thế nữa. Điều đó tạo nên rất nhiều cơ hội cho tất cả mọi người. Trong năm 2020, nhận ra nhu cầu “nói đi đôi với làm”, ở Tencent Hoa Kỳ, chúng tôi đã lập ra Nhóm Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập (Diversity, Equity, and Inclusion –DEI-Group). Nhóm hoạt động để củng cố những giá trị này trong công ty và nâng cao nhận thức về những thành kiến vô thức mà tất cả chúng ta đều có.

Cô thấy bối cảnh trò chơi điện tử toàn cầu đang phát triển như thế nào?

Bối cảnh trò chơi điện tử đang thay đổi rất nhanh nhờ những công nghệ mới đang tràn đến. Mấy năm trước, người ta chơi trò chơi điện tử trên các máy cso tay cầm điều khiển hoặc trên máy tính cá nhân (PC). Trò chơi điện tử thực sự thăng hoa khi điện thoại thông minh và những thiết bị di động khác tham gia vào thị trường. Điều đó, cùng sự bắt đầu của các mô hình chơi miễn phí (free-to-play), đã thực sự thúc đẩy tính đại chúng của các trò chơi và tạo đà để tăng trưởng. Ngày nay, các công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi cách mà con người tương tác với công nghệ và tạo ra những cơ hội để trải nghiệm chơi trò chơi điện tử nhập vai tốt hơn. Điều đó, đến lượt nó lại tạo ra cơ hội cho các xưởng trò chơi điện tử phát triển các trò chơi sáng tạo và năng động hơn cho người chơi tận hưởng. Nó cũng có nghĩa rằng họ đang phát hành các trò chơi điện tử của họ trên nhiều nền tảng. Và đó là tin tuyệt vời dành cho người chơi.

                “Rất nhiều sự đầu tư đang tập trung để phát triển những công nghệ có thể đưa “cảm giác của thế giới thực” vào trong thế giới ảo để mọi người phát triển các kết nối có cảm xúc mạnh mẽ hơn với nó và có trải nghiệm chơi trò chơi điện tử tốt hơn.”

Jia Wang giải thích (ảnh: EvgeniyShkolenko / iStock / Getty ImagesPlus)

 

Cô nghĩ ngành công nghiệp trò chơi điện tử sắp tới sẽ phát triển như thế nào?

Ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ tiếp tục phát triển vì như sự cải tiến của các công nghệ, chúng ta có thể làm những điều thú vị mới. Mọi người chơi đều muốn tìm một trò chơi điện tử mà họ thích, điều này sẽ tạo ra sự cải tiến và phát triển của những thể loại trò chơi mới để người chơi bước chân vào vũ trụ các trò chơi điện tử. Trọng tâm hiện nay là sự thấu hiểu rõ hơn những khách hàng của chúng tôi để đưa ra những trò chơi điện tử mà họ muốn. Chúng tôi thực sự sống trong “thời kỳ hoàng kim” của trò chơi điện tử. Ngành công nghiệp này bùng nổ nhờ vào những cốt truyện hay, những lối chơi mới và những công nghệ thế hệ mới. Và còn rất nhiều điều tuyệt vời khác sắp đến.

Tencent hợp tác với nhiều công ty trên khắp thế giới, và mục tiêu của chúng tôi là kiến tạo một vũ trụ trò chơi điện tử toàn cầu để có thể giúp sức cho thành công của họ. Điều đó quan trọng đối với tôi bởi vì, khi trò chơi điện tử là ngành công nghiệp sáng sủa, nó tạo ra nhiều cơ hội việc làm và là nguồn giải trí chính cho hàng trăm triệu người. Nó cũng có tiềm năng to lớn để thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp đổi mới và sáng tạo trong các lĩnh vực khác của nhu cầu xã hội.

Và vũ trụ ảo gồm những gì?

Mặc dù có nhiều ồn ào xung quanh cái mà nhiều người gọi là vũ trụ ảo (metaverse), nhưng vẫn chưa rõ ràng nó là gì hoặc nó sẽ phát triển như thế nào. Ở Tencent, chúng tôi thấy nó là một phần của “siêu thực tại kỹ thuật số”, một ý tưởng tích hợp thế giới số với thực tại để tạo nên một trải nghiệm kết hợp. Nó sẽ mang đến cho mọi người trải nghiệm đắm chìm trong thời gian thực và sẽ cho phép họ có thể kết nối với thế giới ảo một cách sâu sắc hơn và để chuyển đổi giữa hai thế giới đó một cách mượt mà. Nó sẽ khơi dậy trí tưởng tượng của con người và đẩy xa các giới hạn của năng lực. Tôi có thể thấy cả một bối cảnh sáng tạo hoàn toàn mới đang hiện lên. Điều đó rất thú vị.

Vai trò của AI và học máy (machine learning) trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử?

AI và học máy được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, chúng giúp cho các nghệ sĩ dễ dàng hơn nhiều để có thể tạo ra các bức tranh phong cảnh một cách nhanh chóng. Chúng cũng cho phép chúng ta đưa nhiều hơn các yếu tố thực vào hình động bằng cách đảm bảo các chuyển động của nhân vật chúng ta tạo ra giống như đời thực. Rất nhiều sự đầu tư đang tập trung để phát triển những công nghệ có thể đưa “cảm giác của thế giới thực” vào trong thế giới ảo để mọi người phát triển các kết nối có cảm xúc mạnh mẽ hơn với nó và có trải nghiệm chơi trò chơi điện tử tốt hơn. Như đã đề cập, đội ngũ của tôi đang làm việc dựa trên các công nghệ tiên tiến như AI, dữ liệu lớn và năng lực đám mây và chúng tôi siêu phấn khích để có thể mang chúng tới thị trường toàn cầu và để giúp những xưởng trò chơi điện tử khác, bao gồm cả những xưởng mới tham gia thị trường, hiện thực hóa giấc mơ của họ.

Trò chơi điện tử có vai trò gì ngoài việc giải trí đơn thuần?

Có nhiều công việc sáng tạo trong lĩnh vực này. Các công nghệ trò chơi điện tử cũng đang được sử dụng để phát triển một số lượng đa dạng các ứng dụng nhỏ dành cho tương tác xã hội. Cho ví dụ, trò chơi điện tử  là cách hiệu quả để lưu giữ các yếu tố nghệ thuật lịch sử và văn hóa và khiến chúng có thể tiếp cận đến mọi người. Năm 2018, Tencent đã phát triển một công nghệ 3-D AI siêu thú vị có thể tái tạo các cấu trúc các công trình kiến trúc cũ, như Vạn lý trường thành của Trung Quốc, cho phép người dùng có thể khám phá những cấu trúc đó từ dạng sơ khai, nguyên thủy. Mức độ chi tiết mà công nghệ đạt được là rất đáng kinh ngạc.

“Công nghệ dành cho điều tốt đẹp” là đặc tính trung tâm xuyên suốt của Vũ trụ Tencent.”

Những ứng dụng khác đang được phát triển để sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Một ví dụ gần đây là một bài kiểm tra mắt thông minh để sàng lọc bệnh về mắt cho trẻ em. Nó đã được phát triển bởi LighSpeed Studios, một xưởng trò chơi điện tử hàng đầu của Tencent, hợp tác với Trung tâm Nhãn khoa Trung Sơn (Zhongshan Ophthalmic Center -ZOC) tại Đại học Tôn Trung Sơn ở Trung Quốc. Trong bài kiểm tra đó, trẻ em được xem một video dài 2 phút, trong đó chúng tham gia vào nhiệm vụ cứu các chú rùa con. Cốt truyện hấp dẫn đòi hỏi chúng phải tập trung ánh mắt vào điểm sáng để tìm kiếm các quả trứng rùa. Bài kiểm tra được hoàn thành trong chưa đầy 5 phút, nhanh hơn 90% so với các bài kiểm tra mắt truyền thống, đồng thời cũng đưa ra bài học về bảo vệ môi trường cho trẻ em.

Mất bao lâu để phát triển một trò chơi điện tử và điều gì tạo nên một trò chơi điện tử thành công?

Từ góc độ thiết kế, một trò chơi điện tử thành công cho phép người chơi có thể bắt đầu chơi mà không phải trả tiền cho bất cứ thứ gì. Tại một số thời điểm trong trò chơi điện tử, họ sẽ được đưa cho sự lựa chọn để mua trò chơi hoặc mở khóa màn chơi, nhưng có làm hay không đó hoàn toàn là sự lựa chọn của họ.

“Có thể mất nhiều năm để phát triển và ra mắt một trò chơi điện tử thành công.”

Trong các trò chơi điện tử của chúng tôi, chúng tôi thường mang đến “skins” – một gói đồ họa được tải xuống cho phép người chơi có thể mua để thay đổi vẻ bề ngoài của một nhân vật trong trò chơi điện tử. Điều mà mọi người thường không nhận ra là việc sản xuất một trong những “skins” đẹp đẽ này là cả quá trình sáng tạo tốn kém và kéo dài có thể lên tới hàng năm để tạo ra.

Sở hữu trí tuệ đóng vai trò gì trong công việc hàng ngày của cô?

Tencent có những cam kết mạnh mẽ với sở hữu trí tuệ và công nhận vai trò hỗ trợ của nó trong việc tạo ra một hệ sinh thái sôi động, sáng tạo, và đổi mới hơn dành cho các trò chơi điện tử và các lĩnh vực kinh doanh khác của chúng tôi. Một trò chơi điện tử là sản phẩm của sáng tạo và cả kỹ thuật và sở hữu trí tuệ bảo vệ cả hai khía cạnh đó. Có rất nhiều tài sản trí tuệ liên quan trong các trò chơi điện tử mà chúng tôi phát triển, từ các cơ chế kỹ thuật cho phép làm giàu trải nghiệm của người chơi tới cốt truyện và những anh hùng chúng tôi tạo ra trong trò chơi.

Phát triển trò chơi điện tử kéo theo sự làm việc với nhiều đối tác khác nhau. Mỗi đối tác chịu trách nhiệm trong việc tạo ra nhân tố khác nhau trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Đội ngũ của tôi hiểu rằng chúng tôi cần phải cập nhật kiến thức về lĩnh vực IP bởi vì nó đại diện cho lợi ích kinh doanh quan trọng của công ty và các đối tác của chúng tôi. Chúng tôi có những chỉ dẫn rõ ràng cho những điều và khi nào cần phải làm. Chúng tôi đảm bảo những đối tác của mình được biết rằng, mặc dù bảo vệ tài sản trí tuệ của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu, nhưng chúng tôi cũng nhận thức được họ cũng cần phải bảo vệ công việc của mình. Khi thảo luận về một dự án, chúng tôi luôn luôn làm rõ các ranh giới về IP để đảm bảo chúng tôi không vượt qua giới hạn đó. Đó là một phản xạ. Nó đảm đảm rằng quyền sở hữu trí tuệ của mọi người luôn luôn được tôn trọng. Nhưng điều quan trọng là cân bằng giữa nhu cầu bảo vệ sở hữu trí truệ với nhu cầu hỗ trợ quá trình sáng tạo bởi vì các ý tưởng nảy ra cùng nhau sẽ khơi dậy nhiều sáng tạo hơn.

“Trong nội bộ Tencent, có sự nhận thức chung về tầm quan trọng của IP tới hoạt động kinh doanh của chúng tôi” 

Thông điệp của cô tới giới trẻ, những người muốn tham gia vào ngành công nghiệp này là gì?

Hãy theo đuổi đam mê của bạn. Ngành công nghiệp trò chơi điện tử đầy những đam mê, và có nhiều cá nhân thú vị có ước mơ giống nhau. Hầu hết mọi người làm việc vì đồng lương nhưng tại Tencent, nhiều người làm việc để hiện thực hóa ước mơ của mình.

 

Nguồn: tạp chí WIPO Magazine của tổ chức SỞ HỮU TRÍ TUỆ QUỐC TẾ

https://www.wipo.int/wipo_magazine/en/2022/04/article_0002.html

RELATED ARTICLES: