Together We Can: Các phương pháp trao quyền cho phụ nữ trong SHTT

Ngày cập nhật: 10/04/2023 lúc 10:26:50

Khoảng cách giới về sở hữu trí tuệ (IP) thực sự là một vấn đề; chỉ có khoảng 16 phần trăm đơn đăng ký bằng sáng chế được nộp thông qua Hiệp ước hợp tác bằng sáng chế (PCT) của WIPO là của phụ nữ, khiến vô số bộ óc thông minh và ý tưởng của họ chưa được khai thác. WIPO ước tính rằng với tốc độ hiện tại, sự bình đẳng giới giữa các nhà phát minh được liệt kê trong danh sách PCT sẽ không đạt được trước năm 2064. Bằng cách hành động ngay bây giờ để tạo điều kiện và hỗ trợ các nhà đổi mới là phụ nữ, chúng ta có thể mở khóa tiềm năng đổi mới của họ, củng cố IP và hệ sinh thái đổi mới cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bất chấp mức độ nghiêm trọng của thách thức, vẫn có những dấu hiệu tiến bộ. Chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều sự phát triển thú vị trong các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp liên quan đến hành động phối hợp nhằm thu hút nhiều phụ nữ hơn tham gia vào hoạt động kinh doanh đổi mới và sáng tạo. Ví dụ, nhiều văn phòng sở hữu trí tuệ quốc gia trên toàn cầu đang triển khai các sáng kiến nhằm hỗ trợ phụ nữ trong hành trình sở hữu trí tuệ của họ. Những sáng kiến này có chung một mục tiêu, đó là tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia vào hệ thống sở hữu trí tuệ bằng cách giảm phí và hỗ trợ pháp lý miễn phí cho việc chuẩn bị và nộp đơn đăng ký sáng chế.

Các ví dụ bao gồm Chương trình khuyến khích bảo vệ thiết kế và bằng sáng chế Juana (JPIP) của Văn phòng sở hữu trí tuệ Philippines (IPOPHL), chương trình này đang giúp các nhà phát minh và nhà thiết kế nữ có thể bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ của họ. Tương tự, ở Ấn Độ, Văn phòng Tổng kiểm soát Bằng sáng chế, Kiểu dáng và Nhãn hiệu (CGPDTM) giảm 80% lệ phí cho các công ty khởi nghiệp và doanh nhân nữ. Tại Hoa Kỳ, Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu (USPTO) đã giảm phí cho các tổ chức nhỏ và siêu nhỏ lần lượt là 60% và 80%. Hơn nữa, Chương trình Pro Bono của USPTO cung cấp hỗ trợ pháp lý miễn phí cho các nhà phát minh và doanh nghiệp nhỏ, nhiều trong số đó do phụ nữ lãnh đạo, giúp họ dễ dàng đưa ý tưởng của mình ra thị trường. Và ở Mexico, thông qua chương trình Mujeres Innovadoras , Viện Sở hữu Công nghiệp Mexico (IMPI) cung cấp cho phụ nữ nhiều nguồn lực khác nhau, bao gồm xây dựng kỹ năng, cố vấn và các cơ hội đào tạo khác để giúp họ gia tăng giá trị và thương mại hóa các công nghệ đổi mới của họ.

Một thế giới nơi phụ nữ ở khắp mọi nơi có thể theo đuổi đam mê khoa học và công nghệ

Tại WIPO, chúng tôi tận tâm cung cấp sự hỗ trợ và các nguồn lực cần thiết để giúp phụ nữ bảo vệ và nâng cao giá trị công việc của họ thông qua việc sử dụng hệ thống IP. Bằng cách làm như vậy, chúng tôi không chỉ mang lại lợi ích cho chính phụ nữ mà còn tăng cường khả năng tập thể của chúng tôi để phát triển các công nghệ và giải pháp tiên tiến có thể thay đổi cộng đồng của chúng tôi. Nó cũng tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo phát triển mạnh hơn, củng cố khả năng phục hồi kinh tế trong những thời điểm thử thách này. Tất cả chúng ta đều đạt được lợi ích khi mọi phụ nữ đều có cơ hội theo đuổi niềm đam mê của mình đối với khoa học, công nghệ và nghệ thuật bất kể trách nhiệm gia đình hay sự nghiệp bị gián đoạn.

Nhận thấy nhu cầu hỗ trợ phụ nữ tái gia nhập lực lượng lao động sau thời gian vắng mặt liên quan đến trách nhiệm gia đình, Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ đã triển khai Chương trình Nhà khoa học Phụ nữ (WOS). Chương trình này cung cấp cho những phụ nữ đã nghỉ việc các khoản tài trợ nghiên cứu và học bổng như một động lực để họ theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Đến nay, khoảng 800 phụ nữ đã được đào tạo thông qua chương trình. Khoảng 270 người trong số họ đã trở thành đại lý bằng sáng chế đã đăng ký, làm việc với các nhà phát minh để giúp họ đảm bảo sự bảo vệ pháp lý cho bằng sáng chế của họ. Những phụ nữ này hiện chiếm khoảng 10% trong số các đại lý bằng sáng chế đang hoạt động và người hỗ trợ sở hữu trí tuệ cho các công ty khởi nghiệp ở Ấn Độ. Những kế hoạch như vậy giúp tạo ra một môi trường đổi mới và sở hữu trí tuệ toàn diện hơn, nơi phụ nữ có thể phát huy tài năng của mình và theo đuổi tham vọng vì lợi ích của mọi người.

Thử thách dữ liệu

Thu thập dữ liệu về sự góp mặt của phụ nữ trong các lĩnh vực đổi mới và sở hữu trí tuệ là một trọng tâm quan trọng vì nó có thể giúp xác định quy mô và nguồn gốc của thách thức, từ đó hỗ trợ các nỗ lực thu hẹp khoảng cách giới.

WIPO đã và đang dẫn đầu các nỗ lực quốc tế nhằm thu thập dữ liệu liên quan đến sở hữu trí tuệ và giới nhằm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách bằng chứng họ cần để hoàn thiện các chính sách tập trung vào giới hiệu quả. Để bổ sung cho những nỗ lực này, vào năm 2022, WIPO đã ban hành Hướng dẫn Sản xuất Phân tích Giới tính từ Đổi mới và Dữ liệu Sở hữu trí tuệ cho các văn phòng, công ty và trường đại học về Sở hữu trí tuệ. Hướng dẫn tóm tắt các phương pháp hay nhất để phát triển các chỉ số giới về sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo. Chúng được thiết kế để giúp chính phủ và các nhà nghiên cứu đạt được sự cân bằng giới bình đẳng hơn đối với sở hữu trí tuệ và đổi mới khi tiến hành nghiên cứu và thiết kế các chính sách liên quan.

Công việc quan trọng trong lĩnh vực này cũng đang được thực hiện trong cộng đồng IP quốc tế. Ví dụ, Văn phòng Bằng sáng chế Châu Âu (EPO) đang hành động để thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập trong các lĩnh vực đổi mới và sở hữu trí tuệ bằng cách nêu bật những thành tựu của các nhà phát minh nữ thành công và nâng cao nhận thức về khoảng cách giới trong phát minh. Thông qua báo cáo của mình, Sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động sáng tạo , EPO đã làm sáng tỏ thách thức lớn mà các nước châu Âu phải đối mặt về việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong khoa học, với lý do sự tham gia đó là yếu tố chính đối với tính bền vững và khả năng cạnh tranh trong tương lai của khối. Báo cáo xem xét sự tham gia của phụ nữ ở 39 quốc gia thành viên của tổ chức, đồng thời đưa ra những hiểu biết và bằng chứng về giới và bằng sáng chế ở châu Âu để giúp đảm bảo rằng sự đa dạng và hòa nhập là ưu tiên hàng đầu trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ và đổi mới của châu Âu.

Một nỗ lực tương tự là rõ ràng ở Mỹ Latinh. Mạng lưới sở hữu trí tuệ và giới ở Mỹ Latinh đang tạo ra một lộ trình để phụ nữ có quyền tiếp cận bình đẳng với hệ thống sở hữu trí tuệ và các nguồn lực khác giúp họ biến nguyện vọng của mình thành các giải pháp có thể bán được với sự hỗ trợ đầy đủ của cộng đồng và các tổ chức của họ. Mạng lưới này bao gồm các văn phòng IP của Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Mexico, Peru và Uruguay, và sáng kiến này đang thúc đẩy việc trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất giữa các văn phòng tham gia. Mục đích của họ? Để thu hẹp khoảng cách giới bằng cách trang bị cho phụ nữ kiến thức, kỹ năng và nguồn lực họ cần để thành công trong đổi mới và khởi nghiệp. Cuba, Panama và Paraguay gần đây cũng đã tham gia mạng lưới này. WIPO tự hào là thành viên danh dự của sáng kiến hướng tới tương lai này.

Bằng cách chia sẻ và thực hiện các chiến lược và sáng kiến thành công trong cộng đồng toàn cầu theo cách này, chúng tôi truyền cảm hứng cho nhau hành động vì sự thay đổi tích cực. Như những sáng kiến tiên phong này đã chứng minh, khi chúng ta làm việc cùng nhau và kết hợp kiến thức, nguồn lực và niềm đam mê của mình, chúng ta có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp mạnh mẽ để phá vỡ các rào cản và mở ra cánh cửa cho phụ nữ trong đổi mới và tinh thần kinh doanh vì lợi ích tập thể của chúng ta.

Khi chúng ta làm việc cùng nhau và kết hợp kiến thức, nguồn lực và niềm đam mê của mình, chúng ta có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp giúp phá vỡ các rào cản và mở ra cánh cửa cho phụ nữ đổi mới và khởi nghiệp vì lợi ích chung của chúng ta.

WIPO ưu tiên tư vấn sở hữu trí tuệ cho nữ doanh nhân

Nhận thức được giá trị của cố vấn trong việc tạo điều kiện cho các nữ doanh nhân đạt được các mục tiêu kinh doanh của họ, WIPO đang triển khai nhiều chương trình cố vấn sở hữu trí tuệ ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Các chương trình này cung cấp hướng dẫn, kiến thức và nguồn lực để giúp các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo thành công trong việc bảo vệ và tận dụng tài sản sở hữu trí tuệ của họ để phát triển doanh nghiệp.

Ví dụ, ở Châu Phi, thông qua dự án Sở hữu trí tuệ dành cho Nữ doanh nhân của WIPO, 70 nữ doanh nhân ở Uganda đã đăng ký nhãn hiệu của họ, một bước quan trọng đầu tiên giúp họ xây dựng thương hiệu và quảng bá doanh nghiệp hiệu quả hơn cũng như cạnh tranh trên thị trường.

Những người cố vấn như Muribu Lilian Nantume rất quan trọng đối với sự thành công của dự án, cung cấp quyền truy cập vào các mạng và tài nguyên giúp phụ nữ phát huy hết tiềm năng của họ. “Chúng tôi nhận ra rằng những phụ nữ này tài năng nhưng không được giúp đỡ,” bà Muribu nói, đồng thời lưu ý rằng bằng cách đưa IP đến cơ sở và hỗ trợ phụ nữ ở cấp cộng đồng, dự án đang trao quyền cho những phụ nữ tài năng và giúp họ đạt được các mục tiêu kinh doanh và hiện thực hóa tiềm năng đầy đủ của họ.

Caroline Matoru, một doanh nhân tham gia chương trình lưu ý rằng nhãn hiệu mới mua của cô ấy đang tạo niềm tin lớn hơn cho khách hàng của cô ấy. “Bây giờ khách hàng của tôi tin tưởng sản phẩm của tôi,” cô lưu ý. Dựa trên kinh nghiệm của mình, cô Matoru đã tham gia chương trình với tư cách là người cố vấn. Một trong những người được cô hướng dẫn, Florence Nabukenya, người sở hữu một doanh nghiệp gia vị, đã thấy doanh thu và lợi nhuận tăng lên rõ rệt sau khi đăng ký nhãn hiệu của mình. Nhờ những hiểu biết thu được từ chương trình, cô Nabukenya hiện đang hợp tác với các nữ nông dân địa phương, những người sản xuất 75% nguyên liệu thô mà cô sử dụng trong sản phẩm của mình. Khi làm như vậy, cô ấy đang hỗ trợ việc làm tại địa phương và sinh kế của những nữ nông dân hiện có thể chi trả cho việc học hành của con cái họ.

Phụ nữ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách bằng cách tin tưởng vào khả năng của mình, tập trung vào nguyện vọng của mình và quan trọng nhất là hành động!

Tương tự, Chương trình Nữ doanh nhân và Sáng tạo châu Á-Thái Bình Dương của WIPO đang có tác động tích cực. Đến nay, chương trình đã kết nối 150 phụ nữ từ Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka và Việt Nam với thế giới IP và đổi mới. Chương trình đã mở rộng kiến thức về sở hữu trí tuệ, trang bị cho họ những kỹ năng và công cụ cần thiết để khai thác và hưởng lợi từ các cơ hội thị trường.

Yendi Amalia , một doanh nhân tự lập người Indonesia có nhãn hiệu đã đăng ký, đã là động lực cố vấn cho phụ nữ về đổi mới và tinh thần kinh doanh thông qua chương trình này. Bà Amalia lưu ý rằng khi phụ nữ trở thành doanh nhân, họ có được một bản sắc mới giúp họ tự do phát triển. Bà nói: “Trở thành một nữ doanh nhân hoặc nhà lãnh đạo cho phép bạn có bản sắc riêng của mình. Bạn không muốn bản sắc của mình bị phai mờ vì bạn là mẹ hoặc vợ/chồng của người khác. Trở thành một doanh nhân mang đến cho bạn không gian để phát triển bản thân”, cô nói thêm.

Một người tham gia khác, Tiến sĩ Nguyễn Minh Tân, đã phát triển một công nghệ tiên tiến để sản xuất nước ép trái cây nhiệt đới ở dạng cô đặc. Sự cố vấn mà cô nhận được từ các chuyên gia sở hữu trí tuệ đang giúp cô đưa công nghệ của mình lên một tầm cao mới. Thật vậy, cô ấy đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế quốc tế theo Hiệp ước hợp tác bằng sáng chế ( PCT ) để bảo vệ công nghệ của mình ở nhiều quốc gia, từ đó tạo ra tiềm năng tiếp cận thị trường mới và mở rộng đáng kể hoạt động kinh doanh của cô ấy.

Những câu chuyện thành công như vậy minh họa tác động biến đổi mà việc tư vấn cho phụ nữ về IP có thể có về mặt hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh, cũng như những lợi ích dây chuyền tích cực cho nền kinh tế và cộng đồng địa phương.

Chúng tôi hy vọng rằng sự thành công của những người phụ nữ này sẽ truyền cảm hứng cho những người khác dám theo đuổi tham vọng của họ.

Bằng cách tạo ra nhiều cơ hội hơn cho những phụ nữ tài năng tiếp cận dịch vụ tư vấn về sở hữu trí tuệ và kinh doanh, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt thực sự. Bằng cách hỗ trợ các nhà phát minh và doanh nhân nữ, chúng tôi giúp họ nhận ra tiềm năng của mình và khi làm như vậy, chúng tôi tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người.

Bằng cách hỗ trợ các nhà phát minh và doanh nhân nữ, chúng tôi giúp họ nhận ra tiềm năng của mình và khi làm như vậy, chúng tôi tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người.

Bây giờ là lúc phải hành động

Mặc dù khoảng cách giới kéo dài trong sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo có vẻ là một vấn đề nan giải, nhưng phụ nữ có thể đóng vai trò chính trong việc thu hẹp khoảng cách bằng cách tin tưởng vào khả năng của mình, tập trung vào nguyện vọng và quan trọng nhất là hành động! Sự trao quyền đến từ bên trong. Không ai có thể trao quyền cho bạn nếu bạn không tích cực tham gia vào quá trình này.

Dưới đây là một vài ý tưởng về nơi bắt đầu.

  1. Tìm một người hướng dẫn cố vấn và truyền cảm hứng cho bạn trên hành trình đổi mới. Tìm kiếm các chương trình cố vấn và bắt đầu xây dựng mạng lưới của bạn.
  2. Trao quyền cho bản thân thông qua giáo dục. Học viện WIPO cung cấp các khóa học miễn phí, bao gồm các chương trình đào tạo từ xa, để giúp bạn điều hướng hệ thống IP. Nếu bạn là một nhà khoa học nữ hoặc nhà đổi mới, hãy xem các khóa học trực tuyến của Học viện về các chủ đề sở hữu trí tuệ liên quan đến khoa học để có được kiến thức về sở hữu trí tuệ mà bạn cần để bảo vệ, gia tăng giá trị và thương mại hóa nghiên cứu khoa học của mình. Tìm hiểu về quyền sở hữu trí tuệ có thể giúp mở đường cho thành công của bạn.
  3. Tìm hiểu về các dịch vụ được cung cấp bởi văn phòng IP quốc gia của bạn. Ở nhiều quốc gia, các văn phòng sở hữu trí tuệ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Các dịch vụ này bao gồm hướng dẫn về cách gửi đơn đăng ký để bảo vệ tài sản IP của bạn, các chương trình đào tạo để giúp bạn hiểu và hiểu rõ hơn về tính hợp pháp của hệ thống IP cũng như khả năng tiếp cận các cơ hội tài trợ. Những sáng kiến như vậy có thể giúp bạn quản lý hiệu quả tài sản sở hữu trí tuệ và thực hiện các mục tiêu kinh doanh của mình.
  4. Khám phá trang web “Ý tưởng kinh doanh” của WIPO để biết các công cụ miễn phí như Điều hướng tài sản trí tuệ cho các công ty mới thành lập Công cụ chẩn đoán IP , giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đánh giá sức mạnh của IP của họ.
  5. Tham gia chiến dịch Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023 . Chủ đề năm nay Phụ nữ và Sở hữu trí tuệ: Thúc đẩy Đổi mới và Sáng tạo, tôn vinh thái độ “làm được” của các nhà phát minh, nhà sáng tạo, doanh nhân và chuyên gia sở hữu trí tuệ là phụ nữ trên khắp thế giới. Vì vậy, hãy đánh dấu ngày 26 tháng 4 trên lịch của bạn. Chúng tôi mong đợi để nhìn thấy bạn ở đó!

 

RELATED ARTICLES: